Chọc dò tủy sống, chọc dò ống sống thắt lưng hay còn gọi là vòi cột sống là một thủ thuật y khoa. Thủ thuật này được tiến hành để lấy dịch não tủy (một chất lỏng trong suốt, mang chất dinh dưỡng và “đệm” vào não cùng tủy sống) sau đó mang đi xét nghiệm nhằm xác định những thay đổi của dịch não tủy trong các bệnh có ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương, như mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm nhiễm, tác nhân gây bệnh và sự nhạy cảm của vi sinh vật đối với các sản phẩm thuốc...

Phương pháp này được dùng bằng một loại kim đặc biệt được đưa xuyên qua da vào trong ống tủy. Cây kim được chọc đúng cách vào túi dịch bên dưới cột tủy sống. Phần lưng dưới thường được xem là an toàn nhất để lấy chất dịch này để gửi đi kiểm tra trong phòng thí nghiệm Sauk hi tiến hành thủ thuật, bệnh nhân có thể gặp một số rủi ro như đau đầu, chảy máu và nhiễm trùng; do đó việc tiến hành thủ thuật đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm và chuyên môn cao. Một yếu tố nữa giúp cho thủ thuật chọc dò tủy sống trên bệnh nhân được thành công là chất lượng của kim chọc dò tủy sống.

Công ty cổ phân đầu tư DSC Việt Nam hiện đang phân phối Kim chọc dò tủy sống hãng Unisis/Nhật Bản đã được các y bác sĩ đánh giá cao về chất lượng sản phẩm:

Đặc tính kỹ thuật của Kim chọc dò tủy sống Unisis/Nhật Bản

Thiết kế chuôi kim lăng kính pha lê, trong suốt dễ dàng phát hiện dịch não tủy chảy ra. Đầu kim 3 mặt vát (K3 Lancet), đường kính kim rộng hơn 30% so với loại kim khác mà không ảnh hưởng độ cứng của kim, giúp tốc độ và thời gian dịch não tủy chảy ra nhanh hơn. Độ vát đầu kim tối ưu giảm thiểu tổn thương tủy sống. Dễ dàng phân biệt được cỡ kim qua mầu sắc ở đốc kim, chiều dài kim 70mm - 90mm. Tiệt trùng bằng công nghệ EO.

Hạn sử dụng 05 năm.

Tiêu chuẩn chất lượng ISO, CE.

Kích cỡ, dung tích:

(18G, 20G, 22G, 25G) x 90mm

(26G, 27G, 29G) x 90mm – Kèm kim dẫn đường 20G/22G x 38mm

Hãng sản xuất: Uniever

Nơi sản xuất: Nhật Bản